Sư phạm mầm non thi khối nào?

Giáo viên mầm non là một trong những ngành nghề quan trọng vì bạn là những người thầy đầu tiên nuôi dưỡng và giảng dạy trẻ. Để trở thành một giáo viên mầm non giỏi bạn phải yêu trẻ con và có rất nhiều kỹ năng liên quan đến việc giáo dục trẻ. Nếu bạn yêu thích trẻ con, thì có thể tìm hiểu và lựa chọn công việc này. Vậy sư phạm mầm non thi khối nào?

Sư phạm mầm non thi khối nào?

Hiện nay, trong cả nước có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo sư phạm mầm non. Để thi vào ngành này bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT. Sư phạm mầm non bao gồm 2 khối thi là khối C (Văn, Sử , Địa) và khối M (Toán, Văn, Năng khiếu), môn năng khiếu bao gồm đọc, kể chuyện, hát, múa…

Bên cạnh kiến thức để thi các môn trên, ngành sư phạm mầm non đòi hỏi bạn phải có những tố chất như yêu trẻ em, chịu khó, gọn gàng, nhanh nhẹn, biết nấu ăn…

Giáo viên mầm non cần những kỹ năng gì?

Chăm sóc trẻ em

Biết cách chăm sóc trẻ em là một kỹ năng không thể thiếu ở bất kỳ giáo viên mầm non nào. Công việc này thật sự không hề đơn giản bởi mỗi bé sẽ có những tính cách hoàn toàn riêng biệt. Các cô giáo phải biết cách cho bé ăn, chăm bé ngủ, học và chơi cùng bé. Chưa kể đến việc, các bé nhỏ rất hiếu động và thường xuyên đùa nghịch.

Kỹ năng giao tiếp với trẻ

Làm sao để giao tiếp với trẻ một cách tốt nhất? Làm sao để trẻ luôn vâng lời? Tất cả đều phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp với trẻ. Chẳng hạn, khi trẻ khóc và đòi bố mẹ, giáo viên mầm non phải giao tiếp làm sao để các bé không còn khóc và tham gia vào các hoạt động trong lớp học.

Bên cạnh đó, giáo viên phải biết cách động viên, khuyến khích trẻ tự do học hỏi và tìm tòi mọi thứ. Bạn sẽ làm mẫu để các bé bắt chước và học hỏi những câu giao tiếp hàng ngày như chào tạm biệt, cảm ơn, xin lỗi…

Kỹ năng tổ chức các trò chơi

Vui chơi mỗi ngày là một trong những hoạt động không thể thiếu của các bé, bất kể là ở lứa tuổi nào. Do đó, bên cạnh việc giảng dạy, giáo viên mầm non phải thường xuyên tổ chức các trò chơi trong lớp học. Thông qua các trò chơi, giáo viên có thể lồng ghép vào các bài học cuộc sống hoặc cung cấp những kiến thức xã hội cho các bé.

Bên cạnh đó, giáo viên mầm non phải biết cách khuyến khích trẻ nhỏ tham gia trò chơi. Vì không phải trẻ nào cũng hứng thú với việc chơi trò chơi mà bạn tổ chức.

Kỹ năng làm đồ dùng học tập, đồ chơi

Kỹ năng sáng tạo ra các đồ dùng, đồ chơi mới là một trong những yếu tố mà giáo viên mầm non phải có. Chẳng hạn, giáo viên có thể chế tạo đồ dùng từ nguyên liệu có sẵn hoặc đồ phế thải như tre, ống hút, giấy đã qua sử dụng… Có đồ chơi, đồ dùng học tập mới sẽ giúp các bé hứng thú hơn trong việc chơi và học tại lớp.

Kỹ năng sơ cứu y tế cho trẻ

Sơ cứu cho trẻ em trong những trường hợp cấp thiết là một kỹ năng rất quan trọng. Hiện nay, các bệnh viện trong cả nước đã triển khai nhiều lớp học kỹ năng sơ cứu cho giáo viên mầm non. Nhằm giúp giáo viên trang bị đầy đủ kiến thức để ứng cứu kịp thời khi trẻ gặp tai nạn.

Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp với trẻ, để làm nghề tốt giáo viên mầm non phải biết cách giao tiếp với phụ huynh và đồng nghiệp. Từ đó, giáo viên có thể trò chuyện với phụ huynh và có cách nuôi dạy bé tốt nhất. Giáo viên có thể liên lạc thường xuyên và duy trì mối quan hệ với phụ huynh thông qua mạng xã hội, điện thoại…

Sư phạm mầm non thi khối nào? Bài viết trên đã chia sẻ thông tin chi tiết cho bạn. Đây là một công việc không đơn giản vì đòi hỏi bạn phải có năng khiếu hát, múa và nhiều kỹ năng liên quan đến trẻ em. Nếu bạn yêu thích công việc này, thì đừng quên rèn luyện kỹ năng cần thiết và cách chăm sóc trẻ con để trở thành một giáo viên mầm non giỏi nhé.