Chứng chỉ ACCA là gì? Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ ACCA

Kế toán luôn nằm trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường lao động. Vì sức cạnh tranh cao, việc sở hữu một chứng chỉ kế toán bên cạnh tấm bằng cử nhân sẽ giúp bạn có thêm “vũ khí” loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Trong đó, chứng ACCA được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy chứng chỉ ACCA là gì? Sở hữu chứng chỉ ACCA mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là từ viết tắt của Association Of Chartered Certified Accountants”, là một chứng chỉ trong lĩnh vực kế toán công chứng, được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Hiệp hội này là một tổ chức nghề nghiệp mang tính toàn cầu, được thành lập vào năm 1904 và hoạt động cho đến nay. Hiệp hội là nơi đào tạo và phát triển những ai có đam mê với lĩnh vực tài chính, kế toán. Hiện tại, ACCA sở hữu hơn nửa triệu học viên trải dài ở 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Chứng chỉ ACCA cung cấp cho người học lượng kiến thức bổ ích với chuyên môn hàng đầu trong những lĩnh vực liên quan đến kế toán, quản trị doanh nghiệp, lãnh đạo, thuế, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, quản trị chiến lược, rủi ro… Bên cạnh đó, không thể thiếu việc rèn luyện tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và không ngừng thăng tiến, phát triển trong lĩnh vực.

Những ai cần sở hữu chứng chỉ ACCA?

Những ai có nhu cầu nâng cao khả năng tìm thấy cơ hội việc làm tốt trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính – thuế với mức thu nhập cao có thể tham gia lấy chứng chỉ ACCA. Vì đây là chứng chỉ quốc tế nên nhiều người chọn thi ACCA để tìm cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn. Đơn giản hơn, những ai muốn sở hữu một chứng chỉ, bằng cấp thể hiện trình độ chuyên môn, kỹ năng có thể chọn ACCA.

Điều kiện học chứng chỉ ACCA là gì?

Điều kiện để được học chứng chỉ ACCA cũng tương đối đơn giản: bạn chỉ cần đã hoặc đang là sinh viên tại một trường cao đẳng/ đại học, không phân biệt ngành học. Bên cạnh đó, biết sử dụng tiếng Anh sẽ là một lợi thế lớn khi bạn theo học ACCA.

Trong trường hợp bạn không phải là sinh viên của trường cao đẳng/ đại học, việc học một khóa bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán là một điều bắt buộc để đủ điều kiện học ACCA. CAT và FIA do ACCA cấp là hai chứng chỉ được nhiều học viên lựa chọn.

Chi phí học chứng chỉ ACCA

Chương trình học ACCA gồm tổng cộng 15 môn học, trong đó tự chọn 2/4 đối với các môn tự chọn. Vậy bạn cần hoàn thành 14 môn để hoàn tất chương trình đào tạo và trở thành hội viên ACCA. Thời gian học để hoàn thành ACCA trung bình từ 3-4 năm.

Tiếp theo là về chi phí. Chi phí hoàn thành chương trình ACCA khoảng 120 triệu đồng cho 13 môn học. Đối với nhiều người, chi phí này khá đắt đỏ nên có 2 cách để tiết kiệm chi phí được nhiều người lựa chọn:

  1. Tự học. Tuy nhiên, quá trình tự học sẽ có nhiều khó khăn, cần sự kiên trì lớn, đặc biệt là những bạn chưa có kiến thức nền tảng về kế toán – kiểm toán – tài chính.
  2. Săn học bổng ACCA tại trung tâm đào tạo ACCA, đăng ký tham gia ưu đãi, khuyến mãi theo tháng.

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ ACCA

Không phải tự nhiên ACCA là chứng chỉ quốc tế được nhiều quốc gia lựa chọn. Sau đây là một số lợi ích nổi bật mà ACCA mang lại cho người sở hữu trong thời gian tìm việc và làm việc:

  • Cơ hội thăng chức: Trở thành thành viên của ACCA, bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và đủ điều kiện để đảm nhận các vị trí công việc cao hơn trong ngành tài chính kế toán
  • Kiến thức và kỹ năng mới được cập nhật: Đạt được chứng chỉ ACCA không phải là điều dễ dàng. Quá trình học này đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì và tập trung cao. Đổi lại, bạn sẽ nhận được các kỹ năng và kiến thức mới nhất liên quan đến lĩnh vực bạn đang theo đuổi.
  • Được quốc tế công nhận: Chứng chỉ ACCA mở ra nhiều cơ hội việc làm tại hơn 180 quốc gia trên thế giới, được làm trong các tập đoàn đa quốc gia.
  • Mở rộng mạng lưới xã hội nhờ lượng cựu học viên rộng khắp thế giới: Trong quá trình học ACCA, bạn có thể làm quen và tìm hiểu những người đang và đã học chứng chỉ ACCA. Từ đó, mở rộng mạng lưới xã hội và cơ hội việc làm từ người quen biết đến nhiều hơn.