Nhân sự tiền lương là gì? Nhiệm vụ của nhân sự tiền lương

Đối với mọi doanh nghiệp, con người là tài sản quan trọng để hoạt động vươn đến thành công và chế độ lương thưởng, phúc lợi là những yếu tố thiết yếu tạo nên sự hài lòng của nhân viên tại doanh nghiệp. Chính vì thế, nhân sự tiền lương là bộ phận đóng vai trò không thể thiếu ở mọi tổ chức, doanh nghiệp. Nếu bạn chưa hiểu rõ nhân sự tiền lương là gì và nhiệm vụ của họ gồm những gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhân sự tiền lương là gì?

Nhân sự tiền lương là một mảng quan trọng nằm trong ngành nhân sự. Bộ phận này chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến tiền lương, tiền thưởng và các lợi ích khác của nhân viên trong một doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Nhân sự tiền lương làm việc nhằm xây dựng và duy trì các chính sách, chế độ của doanh nghiệp, đảm bảo nhân viên được hưởng những phúc lợi rõ ràng theo quy định, được giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền lương như thưởng, nghỉ phép, nghỉ việc, bảo hiểm, khiếu nại về tiền lương… Những hoạt động của nhân viên tiền lương hướng tới mục đích chung gồm thu hút nhân tài, động viên và giữ chân nhân viên tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đảm bảo họ nhận được tiền lương xứng đáng với sức lao động của mình.

Có thể nói, lương thưởng là yếu tố hàng đầu mà các ứng viên cân nhắc khi tìm kiếm một công việc mới. Đồng thời, tiền lương, phúc lợi và các loại thuế liên quan cũng chiếm phần lớn chi phí doanh nghiệp, tổ chức cần chi trả, từ đó cho thấy tầm quan trọng của nhân viên tiền lương đối với doanh nghiệp muốn phát triển và hoạt động lâu dài.

Nhiệm vụ của nhân sự tiền lương

Nhiệm vụ của nhân sự tiền lương sẽ có sự khác nhau nhất định giữa các doanh nghiệp, tổ chức dựa vào lĩnh vực và cách thức hoạt động. Sau đây là một số nhiệm vụ chung mà hầu như mọi nhân sự tiền lương đều cần thực hiện:

 • Xác định mức lương, thưởng và phúc lợi một cách công bằng, cạnh tranh và phù hợp với chiến lược, mục tiêu kinh doanh và quy mô của tổ chức, doanh nghiệp
 • Xây dựng và phát triển chế độ chính sách lương thưởng phù hợp với văn hóa làm việc và mục tiêu của doanh nghiệp
 • Đảm bảo việc trả lương của doanh nghiệp tuân thủ luật lao động hiện hành
 • Đánh giá nhu cầu, mong muốn của nhân viên bằng cách tiến hành khảo sát, trao đổi trực tiếp để tìm hiểu điều gì thúc đẩy họ làm việc và điều gì khiến họ cân nhắc việc ở lại cống hiến cho doanh nghiệp
 • Chuẩn bị phần mô tả công việc, thực hiện phân tích công việc, đánh giá nhiệm vụ cần làm của các vị trí công việc
 • Khảo sát mức lương và phúc lợi được hưởng của các vị trí công việc trên thị trường lao động
 • Tìm hiểu về lực lượng lao động có thể đóng góp nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
 • Triển khai chiến lượng truyền thông và đánh giá hiệu quả
 • Nghiên cứu các xu hướng hay vấn đề về vị trí công việc, mức lương trên thị trường
 • Kiểm tra định kỳ và lập báo cáo với cấp trên
 • Tiếp nhận các khiếu nại, thắc mắc về tiền lương, phúc lợi của nhân viên

Các kỹ năng cần thiết của nhân sự tiền lương

 • Có kiến thức, bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc trong ngành nhân sự, đặc biệt là C&B, quản trị kinh doanh, tài chính…
 • Kiến thức làm việc về hệ thống đánh giá và phân tích công việc
 • Có khả năng làm việc về tâm lý tổ chức và khảo sát thị trường lao động
 • Kỹ năng làm việc với con người
 • Hiểu biết về các nội quy, quy định lao động hiện hành
 • Có khả năng xây dựng và duy trì các phúc lợi phù hợp với nhân viên
 • Kỹ năng phân tích và định lượng tốt

Lợi ích mà nhân sự tự tiền lương mang lại là gì?

1.   Thu hút và nâng cao khả năng giữ chân nhân tài

Mọi tổ chức, doanh nghiệp luôn tìm kiếm những ứng viên tài giỏi, có hiệu suất làm việc cao và mang lại hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải biết cách giữ chân những nhân tài. Thông thường, những người tài năng sẽ biết cách làm nổi bật giá trị của bản thân và thương lượng với nhà tuyển dụng để đạt được mức lương và phúc lợi tốt nhất. Đây là lúc nhân sự tiền lương sẽ kết hợp mong muốn của ứng viên với nhu cầu, quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn nhân tài đó hay cần thu hút người khác phù hợp hơn.

2.   Cải thiện hiệu suất làm việc

Nhân viên của doanh nghiệp sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp hoặc công sức bỏ ra không xứng đáng khi thù lao họ nhận được không đáp ứng được mong đợi. Từ đó, họ mất đi động lực làm việc, dẫn đến hiệu suất giảm. Ngược lại, một chế độ lương thưởng và phúc lợi thành công sẽ giúp nhân viên được truyền cảm hứng và nỗ lực hơn, tăng hiệu suất và hiệu quả công việc.

3.   Trải nghiệm nơi làm việc chuyên nghiệp hơn

Mức lương và phúc lợi mang tính cạnh tranh đồng nghĩa nhân viên được hưởng nhiều lợi ích hơn, được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi mà sức khỏe, công sức và lương thưởng của họ được quan tâm và tôn trọng. Điều này tạo nên cảm hứng làm việc, có cái nhìn tích cực về tổ chức, doanh nghiệp của mình.