Điểm mạnh của bản thân là gì? Trả lời câu hỏi này như thế nào trong phỏng vấn?

ĐIỂM MẠNH CỦA BẢN THÂN LÀ GÌ

Thông thường, điểm mạnh của bản thân là gì? Là câu hỏi mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng rất thích hỏi ứng viên của mình. Họ muốn biết những điểm mạnh của bạn có phù hợp với vị trí công việc hiện tại và sự phát triển lâu dài của công ty trong tương lai hay không. Để trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất và “ghi điểm” trong mắt người phỏng vấn, bạn đừng bỏ qua những lưu ý bên dưới bài viết này nhé.

Nêu ra điểm mạnh liên quan đến công việc

Khi hỏi câu này, nhà phỏng vấn rất muốn nghe bạn tự đánh giá về điểm mạnh của bản thân như thế nào. Thông thường, bạn nên nêu ra những ưu điểm của mình liên quan đến vị trí công việc hiện tại. Chẳng hạn, bạn phỏng vấn vào vị trí sale thì bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh của bạn ở khả năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục khách hàng. Như thế, họ sẽ nhận thấy được bạn sẽ rất phù hợp với vị trí công việc này.

Trong trường hợp, bạn nêu ra quá nhiều điểm mạnh nhưng lại không liên quan đến công việc hiện tại, tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe và có thể cắt ngang lời bạn nói. Như thế, sẽ rất mất thời gian của cả hai và họ cũng không đánh giá cao về bạn.

Đưa ra những điểm mạnh cụ thể

Người tuyển dụng mong muốn nghe những điểm mạnh cụ thể ở bạn, thay vì là những câu trả lời chung chung. Đơn cử, nếu bạn có thế mạnh về những kỹ năng xã hội, thì hãy trình bày cho người phỏng vấn biết bạn chi tiết đó là kỹ năng gì, ví dụ: giao tiếp, nói chuyện trước đám đông, xây dựng mối quan hệ… Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra một vài ví dụ dẫn chứng cụ thể về điểm mạnh của mình để nhà tuyển dụng tin tưởng và hiểu rõ hơn về con người của bạn.

Nên lưu ý lựa chọn những điểm mạnh và trình bày một cách khác biệt. Bởi vì có rất nhiều những ứng viên khác có cùng điểm mạnh đó, điều quan trọng là bạn phải biết tạo sự khác biệt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Không quá tự cao về bản thân

Một điều mà có lẽ cũng nhiều bạn mắc phải trong lúc phỏng vấn, đó là nói quá nhiều về ưu điểm của bản thân. Hay có thể nói cách khác là bạn quá phô trương về bản thân mình. Bạn cho rằng bản thân mình rất hoàn hảo và không có bất kỳ những khuyết điểm gì. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ không thích tuyển những ứng viên như thế, họ không cần một người hoàn hảo mà họ cần một người có thể nhận thấy được ưu điểm để phát huy và điểm yếu để khắc phục.

Chính vì thế, hãy nói đúng về những ưu điểm của bản thân, đừng nên tự cao mà hãy trình bày chính xác và đầy đủ những gì mình có. Hãy chọn những điểm mạnh thật sự ấn tượng để trình bày và thu hút nhà tuyển dụng và có thể gây ấn tượng bản thân trước đám đông.

Không nên nêu ra điểm mạnh và đó cũng là điểm yếu

Trong cuộc sống, đôi khi bạn có những điểm mạnh và đó cũng là những điểm yếu của bạn. Ví dụ, bạn là một nhân viên rất khắt khe với bản thân và với đồng nghiệp, chỉ cần mắc một lỗi nhỏ là bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Đây đồng thời cũng là điểm yếu, vì bạn đề cao sự hoàn hảo và quá quan tâm đến từng chi tiết thì đôi khi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để lựa chọn hoặc giải quyết một vấn đề nào đó. Chính vì thế, bạn không nên trình bày những điểm mạnh này của mình vì đây cũng là điểm yếu mà bạn cần phải khắc phục.

Trả lời tương ứng với điểm mạnh trong CV

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhà tuyển dụng cũng đã xem qua hồ sơ CV của bạn và hiểu được phần nào về ưu và nhược điểm của ứng viên. Chính vì thế, khi được hỏi về điểm mạnh, bạn phải trình bày những ưu điểm như trong CV bạn đã đề cập đến. Tránh đưa ra những điểm mạnh mâu thuẫn với những gì trong CV bạn đã trình bày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng và trình bày cụ thể hơn về ưu điểm của mình nhưng phải phù hợp với những thứ trong CV mà nhà tuyển dụng đã đọc qua trước đó.

Mục tiêu cuối cùng của bạn là có một buổi phỏng vấn thành công và có được một vị trí công việc tốt nhất. Vì thế, chuẩn bị câu trả lời trước khi phỏng vấn là một điều cần thiết. Với những thông tin bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách trả lời tốt câu hỏi điểm mạnh của mình và “ăn điểm” tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.