Resume là gì? Có giống với CV không?

Bên cạnh cv xin việc là resume cũng được sử dụng khá phổ biến đối với những ai xin việc ở các công ty nước ngoài. Nhưng ở các công ty Việt Nam tên gọi resume vẫn còn xạ lạ với nhiều người. Để biết rõ hơn giữa cv và resume có gì khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu resume là gì qua bài viết sau nhé!

Phân biệt giữa resume và cv

Resume có nguồn gốc từ tiếng Pháp được dịch nghĩa trong tiếng Anh là summary. Resume được hiểu là bảng tóm lược về trình độ chuyên môn, học vấn và các kỹ năng của ứng viên để nhà tuyển dụng xem xét mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Vẫn có nhiều người nghĩ rằng resume và cv giống nhau cùng là loại hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt.

Cv xin việc thường có khuôn mẫu nhất định bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên các trang web. Cv liệt kê đầy đủ các thông tin bao gồm: chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, các thành tích đạt được, các kỹ năng, sở thích… Do phải trình bày tường tận các sự kiện của cá nhân mà cv có độ dài từ 2-3 trang, đó là đối với những sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng đối với những người có trình độ cao hơn hoặc kinh nghiệm làm việc nhiều thì độ dài của cv là không xác định.

Trong khi đó, resume lại tập trung vào phần chuyên môn và các thành thích nổi bật mà bạn cho rằng có liên quan đến công việc hiện tại. Resume được trình bày ngắn gọn vào phần trọng tâm nên độ dài thường 1-2 trang. Bạn có thể thêm bớt tùy ý các nội dung sao cho phù hợp với công việc phỏng vấn mà không cần phải trình bày hết tất cả thông tin. Khi sử dụng resume cần kèm theo đơn xin việc còn cv thì lại không cần thiết.

Nội dung resume gồm những gì?

– Thông tin cá nhân: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, mail, quốc tịch…

– Trình độ học vấn: Thời gian học tập từ cấp 3 đến nay, chuyên ngành được đào tạo, nơi đào tạo và các văn bằng được cấp. Bên cạnh đó, là các khóa học đã tham gia để bổ trợ cho ngành học hoặc có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài. Ngoài ra, trình bày những thành tích nổi bật đã đạt được có thể là nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi, các hoạt động xã hội và giấy chứng nhận các kỹ năng mềm…

– Các kỹ năng: Trình bày các kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Chúng ta có thể tìm hiểu công việc đòi hỏi những kỹ năng gì trước khi tham gia phỏng vấn. Đặc biệt, là các kỹ năng liên quan đến vi tính, kỹ năng mềm hoặc khả năng làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề… Nêu một vài dẫn chứng cụ thể công việc bạn đã làm để có được những kỹ năng đó.

– Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần cực kỳ quan trọng nên bạn hãy trình bày thật chi tiết các thông tin về thời gian làm việc, tại nơi nào, vị trí công việc. Những dự án cũng như kết quả đạt được khi đảm nhận công việc được giao.

– Tham gia các hoạt động cộng đồng: Tên tổ chức, hoạt động, thời gian tham gia, và kết quả đạt được. Những đóng góp của bản thân trong phong trào qua đó giúp bạn rèn luyện và học hỏi được những gì.

– Bằng cấp và thành tựu cá nhân: Các văn bằng và chứng chỉ học tập tại các khóa đào tạo nghề, thời gian và cơ sở đào tạo. Tên khóa học và nội dung, tổ chức đào tạo. Các thành tích và giải thưởng, học bổng nếu có.

– Sở thích: Nêu ngắn gọn một vài sở thích đặc biệt giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn. Qua đó, đánh giá mức độ phù hợp của bạn với môi trường công ty.

Một số lưu ý khi viết resume

Về hình thức: Chú ý front chữ canh lề và cách hàng( 1-1,5 cm) để có resume đẹp mắt. Những thông tin quan trọng, nổi bật có thể tô đậm và in nghiêng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xem. Sử dụng loại giấy có màu sáng dễ nhìn cho hài hòa với chữ viết.

Về nội dung: Trình bày ngắn gọn các nội dung cần thiết và đảm bảo các thông tin quan trọng nằm ở trang đầu tiên. Ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và không viết tắt, dùng từ địa phương hay sai lỗi chính tả. Đặc biệt, nên lưu ý trình bày nổi bật các phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trước vì đa số các nhà tuyển dụng hay chú ý đến điều này. Sau đó, chúng ta hãy nêu các thành tích và giải thưởng.

Ngoài ra, các thông tin ngoài lề như tình trạng hôn nhân, sức khỏe, tôn giáo, dân tộc… có thể nêu sơ lược trong resume. Đây là phần không bắt buộc nhưng nếu chúng ta trình bày sẽ tăng sự thú vị hơn để nhà tuyển dụng hiểu bạn đến từ đâu và có những đặc điểm riêng biệt gì.

Bài viết trên đã giúp chúng ta phân biệt được resume là gì và bật mí cách viết resume gây ấn tượng. Bạn có thể áp dụng cách viết này khi xin việc ở các công ty đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài luôn coi trọng năng lực cá nhân. Do đó, hãy tạo điểm sáng cho resume của mình thêm hấp dẫn.